Home » Không có kinh sau hút thai

Không có kinh sau hút thai

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 23 tuổi, vì đã quan hệ tình dục mà không bảo vệ nên cháu đã mang thai. Khi mang thai thì cháu không biết vì kinh nguyệt của mình cũng không đều, lúc thấy một số triệu chứng khó chịu cháu có nghi ngờ nên mua que về thử. Khi thử thai thấy lên 2 vạch, cháu có đi khám thì thai được 9 tuần. Cháu cũng bàn bạc với người yêu để tính chuyện nhưng giờ gia đình hai bên vẫn đang phản đối chúng cháu yêu nhau, còn đòi từ mặt nếu cứ tiếp tục. Mẹ anh ấy lại mắc bệnh tim nên giờ mà biết chuyện bà ngã ra đấy chúng cháu cũng không biết phải làm thế nào, nên chúng cháu quyết định bỏ thai. Khi bỏ thai thì cháu thực hiện hút thai vì bác sĩ kêu thai to rồi không phá bằng thuốc được. Cho đến nay là khoảng 2 tháng rồi cháu vẫn chưa có kinh nguyệt. Xin hỏi bác sĩ, không có kinh sau hút thai có sao không? Hiện tại cháu đang rất lo lắng thưa bác sĩ.

(nguyetan***@gmail)

Bài liên quan : Nghỉ ngơi bao lâu sau phá thai

Đáp: Chào bạn,

Chúng tôi rất chia sẻ với những băn khoăn mà bạn đang gặp phải trong hiện tại. Với những thắc mắc này, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa (sử dụng dụng cụ y tế để hút thai), sau khi thực hiện có thể gây ra những tổn thương đến nội mạc tử cung. Việc hút thai cũng giống như việc cạo đi một lớp dưới đáy. Như vậy sẽ dẫn đến việc chất kết dính trong nội mạc tử cung bị ảnh hưởng từ đó có thể chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng. Hiện tại đã sau 10 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì cần phải quay trở lại phòng khám để kiểm tra. Bởi sau khi phá thai, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không gặp được tình trùng và thụ tinh.

Xem thêm : Phá thai không đau

Nếu tình trạng mất kinh sau khi phá thai kéo dài có thể do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương trong quá trình làm thủ thuật,  nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung, có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra hiện tượng mất kinh sau khi nao, hút thai cũng có thể do cơ thể phụ nữ chịu nhiều tác động gây chấn thương tâm lý, dẫn đến thay đổi nội tiết tố làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Để biết chính xác nguyên nhân sau nạo, hút thai 10 tuần vẫn chưa hành kinh bạn nên đi khám để xác định rõ tình trạng của mình để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe hạnh phúc

Tham khảo thêm các phương pháp phá thai an toàn tại đây

Bài viết khác