Home » Phá thai cần bao lâu để phục hồi

Phá thai cần bao lâu để phục hồi

Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ sẽ mất đi một lượng máu nhất định, tâm lý luôn trong tình trạng bất ổn, muộn phiền. Hơn nữa, dù phá thai là thủ thuật được thực hiện với thời gian ngắn, thai phụ không cần nằm viện nhưng lại có thể khiến thai phụ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Hỏi:
Tôi vừa phá thai cách đây 3 ngày, hiện giờ tôi vẫn cảm thấy cơ thể mình khá yếu, tôi thậm chí còn không dám đi đâu, chỉ ở nhà nghỉ ngơi. Tôi có công việc và cũng không thể xin nghỉ lâu được nên khá lo lắng nếu sức khỏe của mình như thế này. Vì vậy mong bác sỹ sẽ cho tôi biết sau khi phá thai cần bao lâu để phục hồi? Tôi nên làm gì để mau khỏe hơn? Cảm ơn bác sỹ nhiều.

H.L.H (28 tuổi, Nhân viên ngân hàng)

5

Trả lời:
Chào bạn,
Công việc chăm sóc sức khỏe sau phá thai để nhanh chóng hồi phục là điều cần thiết mà bất cứ ai cũng cần lưu ý. Chăm sóc cơ thể sau phá thai đúng cách không chỉ giúp bạn phòng tránh viêm nhiễm, an toàn cho sức khỏe sinh sản về sau mà còn giúp bạn mau chóng khỏe mạnh hơn, yên tâm cho công việc và cuộc sống hàng ngày.

Vậy phá thai cần bao lâu để phục hồi?

Thông thường, sau phá thai khoảng 1 tháng là cơ thể đã hồi phục đảm bảo. Tuy nhiên để biết phá thai cần bao lâu để phục hồi, bạn cần phải căn cứ vào phương pháp phá thai (phá thai nội khoa hay phá thai ngoại khoa). Điều này đồng nghĩa với việc phương pháp phá thai càng phức tạp, độ tuổi của thai càng lớn thì thời gian để sức khỏe phục hồi cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là thời gian mà sức khỏe phục hồi nhanh hay chậm chính là do cơ địa của mỗi người. Bởi vậy mà cùng phá thai ở một thời điểm nhưng người này thì khỏe nhanh hơn, người kia cảm thấy yếu hơn.

Cách chăm sóc sức khỏe sau phá thai

Bên cạnh đó, để sức khỏe của mình nhanh chóng ổn định hơn, bạn nên chú ý tới sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mình bằng cách:

Đối với thể chất:
– Bạn nên hạn chế vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng, tránh ngồi xổm và không nên tập thể thao trong thời gian này.

– Bởi vì sau phá thai cơ thể sẽ mất đi một lượng máu nhất định nên bạn cần chú ý ăn uống bổ dưỡng để bổ sung lượng máu đã mất đi đó.

– Không quan hệ tình dục cho tới khi cơ thể hồi phục đảm bảo (ít nhất là 1 tháng).

– Luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để kiểm tra kết quả phá thai và kiểm tra sức khỏe của bạn.

Đối với tinh thần:

– Bạn nên giữ cho mình tâm lý thoải mái, không lo lắng, không mặc cảm buồn chán vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Bạn nên chia sẻ điều này với người thân, người mà bạn tin tưởng để giải tỏa tâm lý sau phá thai.

– Tham gia vào một vài hoạt động xã hội để thư giãn tinh thần cũng như giảm bớt áp lực.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM về vấn đề phá thai cần bao lâu để phục hồi. Với những chia sẻ này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ thoải mái hơn trong tâm lý và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình sau phá thai. Mọi vấn đề về phá thai an toàn, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám của chúng tôi để được bác sỹ tư vấn, hướng dẫn.
Chúc bạn mạnh khỏe.

Bài viết khác