Home » Đừng tự ý dùng thuốc phá thai

Đừng tự ý dùng thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa –một trong những phương pháp phá thai an toàn tuy nhiên chúng cần được thực hiện tại các cơ sở y tế, rất nhiều cô gái đã mang “họa” vào người khi tự ý mua và sử dụng thuốc phá thai.

Do chủ quan có kỳ kinh đều, chị Bùi Lan A. (24 tuổi –Quận 9) lên một diễn đàn “cầu cứu” cách phá thai bằng thuốc do ngại đến cơ sở y tế. Câu hỏi của chị nhanh chóng được cộng đồng chia sẻ, một chị cho biết đã từng phá thai tại bệnh viện công lập với một liều thuốc là  Mifestad 200mg sau đó uống thêm mấy viên gì nữa mà chị không nhớ. Như bắt được vàng, chị Lan A. chạy rất nhiều các nhà thuốc để tìm mua nhưng không nơi nào bán, sực nhớ ra có lần đã uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp có tên gần giống nên chị đã tự ý mua về sử dụng 1 lúc 10 viên vì nghĩ 10 viên thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ sử dụng thuốc, chị đã đau bụng dữ dội, chóng váng và phải gọi bạn thân đến đưa đi cấp cứu.

Nói về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, trên thực tế khám chữa bệnh tại phòng khám, có gặp trường hợp một số phụ nữ sau khi tự ý uống thuốc, bào thai chết nhưng vẫn nằm trong tử cung, họ không hay biết mà cứ cho rằng vậy là phá thai xong rồi. “Thai chết lưu để lâu trong cơ thể sẽ gây ra biến chứng. Để trên 4 tuần, có nguy cơ bị rối loạn đông máu, dẫn đến băng huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Có trường hợp băng huyết phải cắt cả tử cung và đương nhiên là mất luôn khả năng làm mẹ”.

Một số khác sau khi uống những toa thuốc lượm lặt hoặc chỉ uống 1 trong 2 loại Misoprostol hay Mifepristone, cứ đinh ninh rằng việc phá thai đã thành công mà không hay biết bào thai vẫn phát triển. Khi bụng dần to ra và phát hiện thai vẫn còn, họ buộc phải đi phá khi thai đã lớn. Thai càng lớn thì việc nạo hút càng phức tạp, nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản càng cao. Ngoài ra, đã lỡ uống các loại thuốc phá thai thì bào thai đó giữ cũng không được vì thuốc sẽ gây các dị tật nặng nề cho thai nhi.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, phá thai bằng thuốc hay bằng phương pháp nạo hút đều phải tuân thủ quy trình chặt chẽ. Trước tiên, bệnh nhân phải được khám và siêu âm để xác định chính xác có thai thật hay không, thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai phải ít nhất 5-6 tuần và dưới 9 tuần thì mới dùng thuốc được.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh phá thai bằng thuốc đều được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và sau bước thăm khám cụ thể, xác định tuổi thai, do đó, chị em có thể yên tâm, tin tưởng lựa chọn.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo 24/24 đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Bài viết khác