Không biết cách đặt thuốc trị viêm âm đạo, bệnh càng ngày càng nặng

Tham vấn y khoa :

Xung quanh bệnh viêm âm đạo, có rất nhiều thông tin mà chị em hiểu sai, hoặc không biết dẫn đến hiệu quả điều trị không cao. Trong đó, việc không biết cách đặt thuốc trị viêm âm đạo khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Chúng ta biết rằng, bản thân bệnh viêm âm đạo là căn bệnh rất dế mắc phải, tỷ lệ tái phát rất cao, và chúng gây ra những phiền toái trong sinh hoạt, những khó chịu, ngứa ngáy, thậm chis ảnh hưởng đến cả đời sống vợ chồng, sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, theo nhiều chị em họ chỉ có thói quen đi khám khi thấy những biểu hiện lạ, nhưng biểu hiện khiến họ cực kỳ khó chịu. Cũng chính vì thế mà rất nhiều trường hợp bệnh nhân đi khám, đến gặp các bác sĩ trong tình trạng viêm âm đạo rất nặng. Tuy nhiên, không phải cứ đến gặp các bác sĩ thì bệnh sẽ khỏi, trình độ của các bác sĩ dù có giỏi đến đâu, phác đồ dù có tốt tới đâu nhưng không có sự phối hợp với người bệnh thì hiệu quả điều trị cũng không đạt được như mong muốn.

Trên thực tế, viêm âm đạo các bác sĩ thường chỉ định đặt thuốc tại chỗ, tức là sử dụng các loại thuốc được chỉ định để đặt vào sâu bên trong âm đạo giúp ổn định lại môi trường pH trong âm đạo, tiêu diệt các tác nhân gây hại, cũng như làm lành các tổn thương do viêm nhiễm. Tuy nhiên, thuốc đặt âm đạo chỉ phát huy tác dụng tối đa khi nó được đặt đúng cách. Và thực tế là có rất nhiều chị em không biết cách đặt thuốc mặc dù đã được hướng dẫn khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm

Chị Mai Tr. (sinh viên -Quận 1) kể: “Khoảng hơn tháng nay em thấy vùng bộ phận sinh dục của mình ra rất nhiều dịch nhầy khó chịu. Thỉnh thoảng em thấy vùng kín của mình có mùi hôi rất nồng, được một thời gian lại hết nên em cũng chủ quan. Đến lúc em thấy ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là về đêm khiến em gãy trầy hết hai bên mép âm đạo thì em mới đi kiểm tra”.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ kết luận chị Tr. bị viêm âm đạo nặng, không những phải dùng kết hợp kháng sinh mà còn phải đặt cả thuốc vào bên trong âm đạo. Cứ nghĩ rằng mua thuốc theo đơn về đặt thì sẽ khỏi nên chị cũng vui mừng. Không ngờ sau 7 ngày đặt thuốc đến khám lại thì tình trạng của chị còn nặng hơn. Khi hỏi ra mới biết, nguyên nhân là vì chị đặt thuốc sai cách.

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cũng cho biết, do bệnh nhân không chú ý những hướng dẫn về đặt thuốc tại nhà nên cứ dùng tay trực tiếp đặt thuốc vào trong âm đạo thay vì sử dụng bao cao su luồn vào ngón tay và đặt thuốc. Mỗi lần dùng tay để đặt thuốc vô tình bệnh nhân đã đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu bên trong âm đạo khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng. Hơn thế nữa, do không biết cách đặt thuốc đúng cách nên thuốc đặt quá nông, có hôm rơi ra bên ngoài mà chị khoong biết. Đến khi tái khám trở lại, chị được chỉ định đặt thuốc tại Phòng khám bởi các y tá, sau đợt điều trị này chị đã khỏi bệnh.

Không chỉ riêng chị Tr mà rất nhiều trường hợp bệnh nhân do không biết cách đặt thuốc trị viêm âm đạo đúng cách nên vô tình “chữa lợn lành thành lợn què”, bệnh ngày trở nên trầm trọng hơn. Do đó, lời khuyên cho chị em là khi có bệnh hãy chú ý tuân thủ chỉ định của bác sĩ, hãy lắng nghe những chỉ định một cách cụ thể, nếu thấy khúc mắc, hoặc không hiểu cần hỏi lại để được giải đáp ngay tránh tình trạng làm sai cách mà ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

các từ khóa liên quan:

    Nguồn : 2bacsi.net