Home » Phá thai bằng thuốc ra máu cục là tại sao?

Phá thai bằng thuốc ra máu cục là tại sao?

Sau phá thai bằng thuốc nhiều chị em chia sẻ việc họ bị ra những cục máu đông, điều này không khỏi khiến chị em tỏ ra lo lắng sợ hãi. Vậy, phá thai bằng thuốc ra máu cục là do đâu, đây có phải là biểu hiện nguy hiểm? Chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là một trong những phương pháp phá thai an toàn được sử dụng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình –đình chỉ thai nghén. Bằng việc sử dụng thuốc chuyên dụng trong lĩnh vực đình chỉ thai nghén, được các bác sĩ chỉ định tại các cơ sở y tế sau các bước thăm khám lâm sàng, chị em sẽ được đình chỉ thai nghé. Và phương pháp này chỉ được chỉ định với những thai phụ mang thai dưới 7 tuần (hết 49 ngày) tại các cơ sở y tế chuyên khoa và người chỉ định phải là các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo, có kinh nghiệm thực hiện.

Với ưu điểm, an toàn, hiệu quả nhanh lại kín đáo, hạn chế được những ảnh hưởng đến cổ tử cung do không phải can thiệp dụng cụ y tế qua cổ tử cung, phá thai bằng thuốc được khá nhiều chị em lựa chọn thực hiện. thế nhưng phá thai bằng thuốc để an toàn chị em cần chú ý một số điểm sau:

+ Đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện, không thực hiện ở những cơ sở chui, không được cấp phép. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ

+ Trước khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ được thăm khám nhằm loại bỏ những bệnh lý nội ngoại khoa, các bệnh trong danh mục chống chỉ định khi dùng thuốc phá thai như bệnh tim, hẹp van 2 lá, bệnh rối loạn đông máu, bệnh lý tuyến thượng thận, sử dụng coticoid lâu ngày,…Do đó, nếu tự ý dùng thuốc sẽ không lường trước được những biến chứng có thể xảy ra.

+ Phá thai bằng thuốc phải được các bác sĩ chỉ định và hướng dẫn thực hiện cũng như theo dõi trong quá trình thực hiện phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc ra máu cục là tại sao?

Thông thường, sau phá thai bằng thuốc chị em sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo và đau bụng. Có hiện tượng trên là do cơ chế tác dụng của thuốc nên thai nhi đã được bong ra và tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài. Ra máu cục ( chính là khối thai) sau khi phá thai bằng thuốc chứng tỏ thai  đã được đẩy ra ngoài. Rau máu cục sau khi phá thai bằng thuốc là biểu hiện của phá thai thành công. Do đó, sau khi phá thai bằng thuốc mà chị em thấy ra máu cục thì không đáng lo ngại. Tùy từng thể trạng mà tình trạng ra máu ở mỗi người khác nhau. Ngoài ra, chị em cần chú ý theo dõi cụ thể tình trạng ra máu. Ra máu phải giảm về số lượng, nếu ra máu trên 7 ngày không hết, lượng máu ra quá nhiều gây cho cơ thể sự mệt mỏi, suy nhược thì cần trở lại cơ sở y tế ngay để phòng ngừa tình trạng băng huyết.

Như vậy, phá thai bằng thuốc ra máu cục là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, thế nhưng chị em cũng cần theo dõi cụ thể. Nếu thấy bất cứ biểu hiện nào bất thường cần chủ động đi khám chuyên khoa sớm để được can thiệp.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, phá thai an toàn bằng thuốc được chỉ định bởi các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm cả trong và ngoài nước. Môi trường y tế chuyên nghiệp, thân thiện sẽ giúp chị em tin tưởng thoải mái hơn khi đến để thực hiện.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc tế Hồ Chí Minh, nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ qua mục “Tư vấn trực tuyến”, hoặc gọi 0168 558 1111- 028 392 57 111 để được tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết khác